Những điều bạn chưa biết về quy trình in bao bì ni lông

Hiện nay túi ni lông là loại bao bì rất phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên có rất nhiều bí mật về quy trình in bao bì ni lông mà không phải ai cũng biết.

quy trình in bao bì ni lông

Khoảng 60 năm trước, người ta chỉ dùng phổ biến túi giấy do cơ sở vật chất và điều kiện kỹ thuật còn hạn chế. Chưa từng có ai nghĩ rằng sẽ có một ngày in bao bì ni lông thành công và thậm chí in bao bì túi no lông còn thay thế cho cả kỹ thuật làm túi giấy.

Cụ thể, khoảng những năm 1940, do công nghệ tạo hạt nhựa xuất hiện, và đến năm 1950 thì các nhà máy sản xuất bao bì nhựa mới băt sđầu phát triển và đi vào in bao bì ni lông.

Vật liệu chủ yếu để in bao bì ni lông đó là PolyEthylene (PE). Được biết quy trình in bao bì ni lông sẽ gồm 3 bước lần lượt theo thứ tự là: thổi màng PolyEthylene, bước in ấn và bước cuối cùng là hoàn thiện túi ni lông.

Giá cả của túi ni lông trên thị trường hiện nay cũng phụ thuộc rất nhiều vào quy trình in bao bì ni lông này. Mỗi một loại túi ni lông sẽ có 1 quy trình in túi ni lông khác nhau.

1, Thổi màng PolyEthylene

PolyEthylene khi được đưa đến các nhà máy sản xuất và in bao bi ni lông thường sẽ có dạng hạt nhựa. Người ta thường sẽ gia công thêm một số phụ gia khác để tăng thêm các tính năng cho túi ni lông. Nhờ vậy mà giá trị của túi ni lông được phân chia khác biệt, giá cả cũng phụ thuộc vào giai đoạn này để quyết định.

thổi màng PE

Các phụ gia được thêm vào để tăng giá trị của túi ni lông thường là:

– Ultraviolet (UVI): chính là loại tia bức xạ có thể làm phai màu túi nilon và làm giảm độ bền cơ lí, đồng thời còn là chất chống tia cực tím cực kỳ hiệu quả.

– EPI, D2W (có khoảng từ 1 đến 2%), được sử dụng để làm túi tự phân huỷ.

– Anti-blocking (Chất chống bám dính): Chất chống bám dính này được dùng để ngăn cách các lớp màng nhựa, làm cho chúng không dính lại với nhau.

Thổi màng ni lông là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất túi nilon.

Hạt nhựa sẽ được đưa vào máy Đùn-Thổi, nẩu chảy trong điều kiện khoảng 380 oF, chúng sẽ được một khuôn dạng ống ép – đùn và được thổi vào không khí để tạo thành dạng bong bóng.

Tiếp theo chúng được nâng cao, hoặc làm độ dày và kéo dài kích thước theo mong muốn. Khi màng nguội đi, sẽ được tạo thành dạng phẳng 2 lớp. Cuối cùng để kết thúc quá trình này, màng sẽ được cuộn lại.

2, In ấn túi nilon

Sau khi các màng được cuộn lại thì sẽ được chuyển qua bộ phận in ấn.

in ấn

Bộ phận in ấn sẽ in bao bì ni lông dựa vào bản thiết kế maket, số lượng túi in, số màu in, số mẫu đặc biệt…. Công đoạn này thường được xử lý dưới kỹ thuật in ống đồng flexo hoặc kỹ thuật in lưới truyền thống.  

3, Hoàn thiện và thành phẩm

Sau khi kết thúc khâu in bao bì túi ni lông thì sẽ đến khâu cuối cùng, chính là khâu hoàn thiện sản phẩm.

Giai đoạn này là tổng hợp của nhiều bước khác nhau tuỳ theo thiết kế của túi nilon đã được yêu cầu trước đó.

Thông thường sẽ tạo ra các loại túi nilon thường gặp như sau: túi roll, túi phẳng gắn quai, túi die-cut, túi t-shirt, túi zipper,…

Nhìn chung, trong quy trình in bao bì ni lông thì các chuyên gia đánh giá bước quan trọng nhất chính là bước đầu tiên, bước thổi màng PE. Vì bước thổi màng PE này sẽ quyết định độ bền cơ lí, độ dày mỏng và giá cả của túi ni lông khi tung ra trên thị trường.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về quy trình in bao bì ni lông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *