Tìm hiểu về bao bì màng ghép và quy trình khi in bao bì màng ghép

Bạn đang sử dụng rất nhiều vật phẩm được chứa đựng trong bao bì màng ghép, nhưng có lẽ khi nghe đến bao bì màng ghép thì bạn lại ko biết nó là cái gì đúng không? Vậy bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cực thú vị về bao bì màng ghép và quy trình in. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tìm hiểu về bao bì màng ghép

Bao bì màng ghép là một loại bao bì rất đặc biệt, là sự kết hợp giữa các loại chất liệu khác nhau để tạo thành lớp bao bì phù hợp với điều kiện và đặc tính của sản phẩm. Các chất liệu thường được kết hợp với nhau đó là giấy, nhôm, PP, PA, AI, MPET,..

Mỗi loại chất liệu lại có một công dụng khác nhau trong việc bảo vệ sản phẩm khỏi những tác nhân bên ngoài. Khi được kết hợp lại với nhau chúng sẽ hạn chế được khuyết điểm của mỗi loại và tăng ưu điểm nổi trội của từng loại đơn lẻ.

Bao bì màng ghép được sử dụng để bao bọc các loại thực phẩm, dược phẩm, đồ dùng chăm sóc sức khoẻ sắc đẹp và những đồ vật cần điều kiện bảo quản phức tạp.

Có thể nói, bao bì màng ghép đem đến cho sản phẩm sự tiện dụng và nâng cao yếu tố thẩm mỹ hình thức, giúp thu hút người dùng. Không những thế, nó còn làm cho sản phẩm trở nên đa dạng và khác biệt so với những sản phẩm khác.

2. Bao bì màng ghép gồm những lớp nào?

Nghe đến “màng ghép” là chúng ta đã hình dung ra được sự xếp chồng và ghép lại với nhau rồi đúng không nhỉ? Bao bì màng ghép là việc ghép những lớp chất liệu mỏng để tạo thành một bao bì hoàn chỉnh phù hợp với từng sản phẩm.

Tuy nhiên, một bao bì màng ghép sẽ có cấu tạo chung về các lớp như sau: lớp cấu trúc, lớp liên kết, lớp cản, lớp vật liệu hàn. Mỗi lớp sẽ có những chất liệu thích hợp để làm ra sản phẩm.

Có rất nhiều các loại bao bì màng ghép phải kể đến như là bao bì miệng gắn zipper, bao bì hàn một đầu, bao bì đục lỗ có quai xách,…Các loại bao bì này thì đại diện cho những cấu trúc lớp như PA/PE, PET/MPET/PE,…Người ta sẽ có thể tuỳ chỉnh số lớp sao cho đạt được hiệu quả bảo quản mà lại tiết kiệm được chi phí.

3. Quy trình in bao bì màng ghép diễn ra như thế nào?

Bao bì màng ghép được in tỉ mỉ, phức tạp và sử dụng khá nhiều chất liệu cũng như thời gian để hoàn thành nên sản phẩm. Sau đây là quy trình in bao bì màng ghép mà bạn nên tham khảo:

  • Chế tạo màng đơn

Trước khi có thành quả là màng ghép thì dĩ nhiên ta phải chế tạo ra những màng đơn. Màng đơn được làm từ những chất liệu như OPP, PET, PA,…

  • In lớp bao bì thông tin

Đây là một bước khá quan trọng và cần phải chú ý vì nếu như không in thông tin lên trước khi ghép thì sản phẩm sẽ bị hỏng và không thể sửa lại được. Lớp ngoài cùng chứa thông tin cần được lựa chọn chất liệu phù hợp như polyethylene để bề mặt nhẵn bóng và khi in thì mực in lên đều màu và hình ảnh rõ nét, sinh động.

  • Ghép các màng đơn

Tới bước này, các màng đơn sẽ được đem đi ghép với nhau theo một thứ tự nhất định và được gắn kết với nhau bằng những lớp keo chắc dính hoặc sử dụng phương pháp như ghép khô, ghép đùn,…

  • Tạo hình bao bì

Mỗi sản phẩm là một bao bì khác nhau về kiểu dáng và màu sắc, thông tin. Khi đưa vào bước bọc sản phẩm thì bao bì màng ghép cần được cắt tỉa và tạo hình dáng theo khuôn mẫu. 

Khi in bao bì màng ghép bạn cần lựa chọn được xưởng in có kinh nghiệm và máy móc hiện đại để có thể làm ra được những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của bạn. Hãy nhớ nhé, một sản phẩm tốt và thu hút khách hàng bao gồm sự đóng góp rất lớn của bao bì màng ghép. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *